Chế độ ăn khỏe xương cho người trung niên

0
718

Với người trung niên, hệ xương bắt đầu thoái hóa vì vậy việc bổ sung chế độ ăn uống phù hợp tốt cho xương là vô cùng quan trọng Dưới đây là một vài lưu ý chế độ ăn khỏe xương cho người trung niên bạn nên tham khảo.

Thực phẩm giàu canxi

Canxi là khoáng chất chủ yếu xương khớp. Ở tuổi trung niên, hệ xương thường kém chắc khỏe dễ thoái hóa vì vậy bạn cần bổ sung lượng canxi đầy đủ. Các thực phẩm chứa nhiều canxi như cá hồi, cá mòi, sữa tươi, bắp cải, vừng,…

Thực phẩm chứa magie

Sau canxi, magie là chất quan trọng thứ hai tham gia vào quá trình tạo xương giúp phục hồi vùng xương bị gãy. Các thực phẩm như cá thu, cá trích, cá tuyết, cá chép, cá mú, cá thờn bơn, tôm, sữa, ngũ cốc, lúa mì, rau xanh, chuối, hạnh nhân,… chứa nhiều magie rất tốt cho xương bị gãy.

Thực phẩm giàu photpho

Photpho cũng là khoáng chất cần thiết cho xương bị gãy có thể liền lại nhanh chóng vì nó tham gia vào quá trình tái tạo xương. Người bị gãy xương nên ăn nhiều các thực phẩm dồi dào photpho như trứng cá, lòng đỏ trứng gà, gan bò, pho mát, yến mạch, hạt óc chó…

Thực phẩm chứa kẽm

Kẽm có tác dụng thúc đẩy vitamin D hoạt động mạnh mẽ để tăng cường hấp thu canxi. Từ đó, giúp xương được tái tạo và phục hồi nhanh chóng. Các loại cá biển, hải sản, ngũ cốc, giá đỗ, hạt hướng dương, hạt bí… rất giàu kẽm mà người bị gãy xương nên bổ sung.

Bổ sung vitamin D, K

 Để canxi được hấp thụ dễ dàng thì vitamin D đóng vai trò quan trọng. Để giúp protein chuyển canxi tới khung xương một cách hiệu quả cần có vitamin K. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây tổn hại tế bào được tạo ra bởi mô bị hư hại tại trang vị trí của xương bị gãy. Do đó để xương chắc khỏe, chúng ta cần phải bổ sung đầy đủ lượng vitamin D, K, canxi, protein, magie, kẽm,…

Thực phẩm giàu vitamin B6, B12

Vitamin B6 cũng đóng góp vào sự hình thành nên khung xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, vitamin B12 còn hỗ trợ các tế bào xương hoạt động tích cực. Ăn nhiều thịt bò, thịt gà, cá hồi, cá thu, tôm, trứng, sữa, khoai tây, lúa mì, chuối… là bổ sung vitamin B6 và B12 để xương khớp phục hồi hiệu quả.

Thực phẩm chứa axit folic

Những thực phẩm chứa nhiều axit folic là các loại trái cây tươi như chuối, cam, quýt, các loại rau xanh, đậu,… rất cần thiết trong việc cấu tạo khung xương được cứng cáp và chắc khỏe. Do đó, những thực phẩm này không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của những người muốn chữa lành xương bị gãy.

Trái cây tươi và rau xanh

Trái cây và rau xanh không chỉ chứa nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà còn giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do giúp xương nhanh lành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here