Chảy máu chân răng: Không nên bỏ qua

0
704

Chảy máu chân răng, miệng hôi, lợi hở có thể là biểu hiện của nhiều bệnh về răng miệng, phổ biến nhất là bệnh viêm quanh răng.

 Dễ chảy máu chân răng

chay-mau-cahn-rang-khong-nen-bo-qua
Chảy máu chân răng có thể cảnh báo bệnh viêm nướu răng

Chị Thanh Nga (ở Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn thường hay bị chảy máu răng bất chợt. Nhất là khi đánh răng hay xỉa răng chị lại thấy các chân răng rỉ máu. Chị luôn cho rằng bệnh không có gì đáng ngại vì da ở lợi mỏng dễ bị tổn thương, lông bàn chải, tăm khô cứng tiếp xúc vào gây chảy máu là bình thường. cho đến khi lợi sưng, nứt, khó nhai thức ăn kèm theo hơi thở có mùi hôi chị mới đi khám. Bác sĩ cho biết, chị bị viêm chân răng rất nặng cần phải điều trị ngay để tránh các bệnh lý nguy hiểm khác hủy hoại xương ổ răng, xương răng, lợi, làm răng lung lay, thậm chí mất răng.

Phòng tránh viêm quanh răng

Mặc dù bệnh viêm quanh răng không phải quá nguy hiểm nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái như tổn thương lợi, hủy hoại xương ổ răng, xương răng, gây đau nhức, thậm chí mất răng, …Viêm quanh răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, như các bệnh trực tiếp ở răng: mảng bám, cao răng, viêm lợi… Đôi khi nguyên nhân gây bệnh lại không liên quan đến răng như thiếu vitamin C, các bệnh nội tiết, bệnh về máu…

Như trường hợp của chị Thanh Nga, nguyên nhân gây viêm quanh răng chính do sự chủ quan chăm sóc răng miệng.

Trước tiên, cần phải thừa nhận rằng, viêm quanh răng không phải bệnh quá nguy hiểm, cũng không lây lan. Nhưng nếu không điều trị triệt để, bệnh viêm quanh răng đều ở thể mạn tính, và có thể tái phát từng đợt bất kỳ lúc nào, nhất là lúc sức đề kháng của cơ thể giảm sút.

Việc chữa trị viêm quanh răng cần một quy trình phức hợp bao gồm điều trị tại chỗ và toàn thân, điều trị khởi đầu và duy trì, điều trị bảo tồn và phẫu thuật… Để việc chữa trị có hiệu quả, cần phát hiện bệnh sớm. Nếu để bệnh quá nặng, việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn và dẫn đến hậu quả đáng tiếc như răng lung lay, rụng răng…

chay-mau-cahn-rang-khong-nen-bo-qua.jpg2
Cần vệ sinh và lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần

Ngoài ra, thói  quen chăm sóc răng miệng cẩn thận để phòng tránh các bệnh viêm quanh răng. Việc đầu tiên để phòng tránh viêm quanh răng hiệu quả là vệ sinh răng miệng hàng ngày như đánh răng đủ tiêu chuẩn ngày 2 lần, sử dụng bàn chải lông mềm, 3 tháng thay bàn chải một lần.

Cách đánh răng cũng cần chú ý, chải răng đúng cách theo hướng dẫn của nha sĩ thì hiệu quả vệ sinh răng mới đảm bảo. Ccần chú ý việc lấy cao răng và kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/lần, nhằm hạn chế tối đa bệnh viêm quanh răng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here