Cách xử trí cơn gút cấp tính

0
474

Gút cấp thường có liên quan nhất đến chế độ ăn uống, nhất là trong và sau các bữa tiệc bệnh gút cấp có xu hướng gia tăng…đặc biệt người đang mang sẵn bệnh gút trong mình. Vậy, nên xử trí và phòng ngừa như thế nào?

Nguyên nhân của bệnh gút

cach-xu-tri-con-gut-cap-tinh1
Gút gây nhiều triệu chứng khó chịu

Bệnh gút xảy ra do rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể, làm tăng nồng độ acid uric trong máu, dẫn đến lắng đọng natri urat trong khớp, thận và tổ chức dưới da, gây đau. Cơn gút cấp tính lần đầu thường xảy ra ở lứa tuổi 35-55, nam giới chiếm tỷ lệ cao hơn nữ giới.

Sự hình thành và đào thải acid uric: Acid uric là sản phẩm giáng hóa của nucleotid có bazơ là purin. Có 3 nguồn cung cấp acid uric, đó là hoặc do giáng hóa acid nucleic từ thức ăn đưa vào hoặc do giáng hóa acid nucleic từ các tế bào bị chết hoặc do tổng hợp nội sinh và chuyển hóa purin trong cơ thể nhờ các men đặc hiệu hoặc do cả ba nguồn.

Acid uric được đào thải qua  nước tiểu khoảng từ 450-500mg/ngày  và  trong  phân 200mg/ngày. Khi qua thận, urat được cầu thận lọc hoàn toàn, rồi tái hấp thu gần hoàn toàn ở ống lượn gần cuối cùng được ống lượn xa bài tiết. Trong phân, acid uric được các vi khuẩn phân hủy.

Nồng độ acid uric trong máu người bình thường từ 208-327μmol/l. Khi nồng độ trên 416,5μmol/l, được gọi là tăng acid uric máu.Gút cấp gây sưng nóng đỏ, đau dữ dội tại khớp.

Các nguyên nhân làm tăng acid uric máu

cach-xu-tri-con-gut-cap-tinh2
Gut là bệnh cần theo dõi định kỳ

Do dùng nhiều thức ăn có chứa nhiều purin, tăng tổng hợp purin nội sinh; hoặc do giảm đào thải acid uric qua đường nước tiểu bởi vì giảm độ lọc cầu thận, giảm bài tiết của ống thận; và có thể do giảm phân hủy acid uric trong phân do vi khuẩn.

Biểu hiện của bệnh gút cấp

Cơn viêm cấp của bệnh gút xuất hiện sau khi uống nhiều rượu, bia, ăn nhiều thịt (nhất là các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, …), nội tạng động vật (tim, gan, thận, lòng), hải sản (tôm) hoặc bệnh xuất hiện sau lao động nặng, sang chấn tinh thần, sau nhiễm khuẩn cấp, sau dùng một số thuốc,…

Đa số gút cấp biểu hiện rõ nhất là khớp sưng to, đặc biệt là khớp ngón chân cái, cổ chân, khớp gối hoặc khớp ngón tay, bàn tay (thường một bên). Khớp đỏ, phù nề, căng bóng, nóng, đau dữ dội và tăng dần, chỉ cần va chạm nhẹ cũng rất đau, thay đổi mọi tư thế đều không dịu đi. Bệnh gút cấp thường xảy ra về đêm nhiều hơn, người bệnh đang ngủ phải tỉnh giấc vì khớp rất đau (nhất là khớp ngón chân cái, cổ chân), thậm chí đau dữ dội ngày càng tăng (chạm vào cũng đau).

Để chẩn đoán bệnh gút chủ yếu dựa vào tính chất lâm sàng, tiền sử bệnh, xét nghiệm acid uric máu, chụp X quang khớp đau.

Xử trí bệnh gút cấp như thế nào?

Mục tiêu của điều trị cơn gút cấp tính là để loại bỏ cơn đau và sưng cấp ở các khớp bị ảnh hưởng.

cach-xu-tri-con-gut-cap-tinh3
Người bị gut cần nghiêm khắc điều trị

 

Vì vậy, có thể dùng thuốc chống viêm, giảm đau không steroid như indomethacin, mobic, meloxicam, felden… hoặc paracetamol… Nếu không đáp ứng các loại thuốc không steroid sẽ được thay thế bằng colchicine.

Colchicine thường được sử dụng với liều lượng nhỏ hơn để điều trị bệnh gút mạn tính nhưng có thể được sử dụng trong một liều cao hơn để đối phó với gút cấp tính. Thuốc có tác dụng hiệu quả nhất nếu được sử dụng trong vòng 12 giờ đầu tiên khi các triệu chứng xuất hiện. Tuy nhiên, thuốc có các tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy hoặc nếu dùng liều cao sẽ gây ngộ độc, vì vậy việc dùng thuốc và liều dùng phải do thầy thuốc chỉ định.

Cần lưu ý, dù là thuốc nào dùng để điều trị bệnh gút cấp đều phải có chỉ định của bác sĩ, bởi tất cả các thuốc điều trị gút nói chung và bệnh gút cấp nói riêng đều có tác dụng phụ nhất định.

Bên cạnh thuốc điều trị, cần thực hiện chế độ ăn, uống kiêng khem. Người bị gut không uống rượu, bia, không ăn các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản.

Người bị gút cần khám bệnh định kỳ tại các bệnh viện (Các bạn có thể tới bệnh viện thu cúc để đăng ký khám sức khỏe định kỳ) để được kiểm tra acid uric máu, nếu chỉ số acid này tăng cao phải được điều trị đề phòng bệnh gút tái phát.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here