Biểu hiện của bệnh suy tim

0
411

Khó thở, phù, tiểu đêm, mệt mỏi…là những biểu hiện của bệnh suy tim thường gặp. Đây là tình trạng khả năng co bóp của trái tim không đạt hiệu quả như mong muốn.

Vì sao bị suy tim?

Bệnh suy tim do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

  • Do thiếu máu cục bộ cơ tim, bệnh van tim, tim bẩm sinh, bệnh cơ tim, bệnh màng ngoài tim, tăng huyết áp mạn tính, hay suy tim do bệnh phổi mạn tính…
  • Suy tim là tình trạng khả năng co bóp của trái tim không đạt hiệu quả như mong muốn.
    Suy tim là tình trạng khả năng co bóp của trái tim không đạt hiệu quả như mong muốn.

    Ngoài ra còn một số các nguyên nhân khác như suy tim do thừa dịch, nghiện rượu, người suy dinh dưỡng…

  • Cũng có nhiều trường hợp suy tim không tìm ra nguyên nhân

Biểu hiện của bệnh suy tim

Thông thường khi bị suy tim, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

Khó thở: cảm giác hụt hơi, thiếu không khí, ngột thở. Đây triệu chứng sớm nhất và thường gặp nhất ở người bệnh suy tim.

Trong suy tim cấp thì khó thở xuất hiện đột ngột và nặng lên nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Còn trong suy tim mạn tính thì biểu hiện khó thở tùy thuộc vào mức độ và tiến triển của suy tim.

Thông thường, khó thở, phù, mệt mỏi...là những dấu hiệu của bệnh suy tim thường gặp
Thông thường, khó thở, phù, mệt mỏi…là những dấu hiệu của bệnh suy tim thường gặp

Phù: Biểu hiện phù trong suy tim là hậu quả của ứ trệ nước trong cơ thể. Do khi tim bị suy, sức co bóp của cơ tim giảm, máu đến các cơ quan trong cơ thể không đầy đủ như lúc bình thường dẫn tới ứ dịch ở các mô mềm gây ra phù.

Các biểu hiện khác: Khi bị suy tim, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, khó ngủ về đêm, ho kéo dài không có đờm, đi tiểu nhiều về đêm, chướng bụng, chán ăn, suy giảm trí nhớ…

Khi thấy xuất hiện những biểu hiện của suy tim, người bệnh cần hết sức lưu ý. Cần tới ngay các cơ sở y tế để được tư vấn điều trị kịp thời.

Nguyên tắc điều trị suy tim gồm điều trị triệu chứng chung và điều trị nguyên nhân. Người bệnh có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc như:

– Lợi tiểu: Lợi tiểu là biện pháp có hiệu quả nhất để giảm nhẹ các triệu chứng ở những bệnh nhân bị suy tim vừa và nặng.

– Thuốc giãn mạch: như các thuốc ức chế men chuyển, các thuốc làm giãn tiểu động mạch vành, thuốc chẹn bêta giao cảm, thuốc chống đông…

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh
Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh

Việc dùng thuốc nào với liều lượng ra sao cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Người bệnh không được tự ý dùng thuốc hoặc ngừng thuốc vì sẽ làm bệnh nặng hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh suy tim cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp: Hạn chế cholesterol, tăng cường rau xanh, củ quả, kiểm soát trọng lượng ở mức cho phép, giảm cân nếu bị thừa cân béo phì, kiêng rượu bia, tránh xa thuốc lá…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here