Bệnh viêm phổi ở phụ nữ mang thai

0
1112

Viêm phổi khi mang thai không chỉ làm suy giảm sức khỏe của người mẹ, mà còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, thậm chí đe dọa sảy thai hoặc sinh non.

Dưới đây là những thông tin cơ bản về bệnh viêm phổi ở phụ nữ mang thai và cách điều trị phòng ngừa

Viêm phổi là tình trạng viêm nhiễm ở phổi, bệnh gây ra loạt các triệu chứng như ho, sốt cao, khó thở… Thông thường, bệnh viêm phổi có thể điều trị tại nhà và thường khỏi sau khoảng từ 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, viêm phổi ở phụ nữ đang có thai thường diễn biến phức tạp và điều trị khó khăn hơn.

benh-viem-phoi-o-phu-nu-mang-thai
Viêm phổi ở phụ nữ mang thai cần được khám, theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở phụ nữ mang thai

Nguyên nhân gây viêm phổi chủ yếu là do virus hoặc vi khuẩn gây nên, bệnh thường khởi phát khi cơ thể hít phải vi trùng và chúng lọt vào phổi. Tuy nhiên, cũng không loại trừ bệnh khởi phát sau trận cảm lạnh, hay cảm cúm.

Ngoài ra, viêm phổi còn có nguyên nhân từ việc mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, ung thư hay tiểu đường,…

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phổi ở phụ nữ mang thai

Viêm phổi khi mang thai cũng có các biểu hiện viêm phổi ở người thường, nếu bệnh có nguyên nhân từ vi khuẩn thường diễn tiến rất nhanh, bao gồm các triệu chứng ho, ho ra đờm có thể lẫn máu, sốt, thở nhanh, hay rùng mình, cảm giác đau ngực, tim đập nhanh, người mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy

benh-viem-phoi-o-phu-nu-mang-thai.jpg2
Viêm phổi ở phụ nữ mang thai ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và em bé

Điều trị viêm phổi ở phụ nữ mang thai

Đối với những người bình thường, nếu mắc viêm phổi có thể điều trị tại nhà, và bệnh có thể khỏi trong khoảng từ 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên ở phụ nữ đang mang thai, nếu nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cần lập tức đi khám và điều trị ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Điều trị viêm phổi khi mang thai chủ yếu chị em cần nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và uống nhiều nước để giúp giảm tình trạng bệnh. Tuyệt đối không hút thuốc, và tránh tiếp xúc với khói thuốc.

Phòng ngừa viêm phổi ở phụ nữ mang thai

benh-viem-phoi-o-phu-nu-mang-thai.jpg3
ĐIều trị viêm phổi ở phụ nữ mang thai cần có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Công tác phòng ngừa viêm phổi khi mang thai là hết sức quan trọng, an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, đối với phụ nữ mang thai, sức đề kháng thường yếu hơn người bình thường nên phải luôn chú ý, giữ ấm cho cơ thể, tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để ngăn ngừa virus gây bệnh. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị cúm , người bị cảm lạnh, thủy đậu hay sởi.

Ngoài ra, chế độ ăn uống, tập luyện khoa học giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể thể phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Xem thêm: Cách tính ngày an toàn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here