Bệnh viêm nang lông có thể chữa được không?

0
575

Viêm nang lông là một trong những bệnh lý về da liễu phổ biến gặp, bệnh tuy không nguy hiểm nhưng lại gây mất thẩm mỹ trên bề mặt da, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Nhiều người cho rằng viêm nang lông là bệnh không thể chữa khỏi, vậy điều này có đúng không?

Viêm nang lông là gì?

Viêm nang lông là tình trạng nhiễm trùng của các nang lông – nơi mọc ra sợi lông, nằm ở dưới da. Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, nhưng thường gặp nhất là ở các vị trí ma sát nhiều.

benh-viem-nang-long-co-the-chua-duoc-khong
Viêm nang lông khiến da bị xấu đi

Ngoài ra, một số yếu tố như mồ hôi, da dầu và mỹ phẩm cũng có thể gây bít tắc nang lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn thường trú trên da như staphylococcus đi vào các nang lông và gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Khi bị viêm nang lông, da sẽ biến đổi giống như  “nổi da gà”, các nang lông chứa đầy mủ (mụn mủ), đỏ, ngứa, với một sợi lông/tóc ở trung tâm mụn đỏ đó. Thỉnh thoảng mụn này có thể vỡ ra, chảy ra dịch màu trong hoặc vàng nhạt.

Nang lông có thể bị kích thích bởi cọ xát lặp đi lặp lại.

Bệnh viêm nang lông khá phổ biến ở các vận động viên đổ mồ hôi nhiều bởi đây là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn gây viêm nang lông. Bệnh cũng hay gặp ở quý ông do thói quen cạo râu,…

Bệnh viêm nang lông có thể chữa được không?

benh-viem-nang-long-co-the-chua-duoc-khong-jpg2
Viêm nang lông có thể chữa được nếu điều trị đúng phương pháp

Viêm nang lông có thể trị và phòng ngừa được. Viêm nang lông nhẹ và trung bình thường mất nhanh chóng và không để lại sẹo nếu được điều trị đúng cách. Tuy nhiên, giống như tất cả các bệnh nhiễm trùng khác, viêm nang lông cũng có phần trăm nhỏ bệnh không thuyên giảm mà phát triển nghiêm trọng hơn.

Bệnh viêm nang lông nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiễm trùng sâu thành viêm mô tế bào, để lại sẹo, nếu ở da đầu có thể gây rụng tóc vĩnh viễn.

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ, bác sĩ có thể sẽ kê một loại kháng sinh uống chẳng hạn như cephalexin hoặc erythromycin. Một loại không thể thiếu trong toa thuốc là thuốc bôi có chứa kháng sinh như erythromycin, clindamycin, hoặc mupirocin. Đôi khi ngoài thuốc thoa kháng sinh, bác sĩ có thể cho thoa thêm hydrocortisone 1%  trong 3-5 ngày để giảm ngứa nhanh hơn.

Ngăn ngừa viêm nang lông tái phát

benh-viem-nang-long-co-the-chua-duoc-khong-jpg3
Tìm hiểu và xác định rõ nguyên nhân gây bệnh để có hướng điều trị thích hợp

Mặc quần áo chật là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm nang lông, nên cần cố gắng tránh điều này. Thay vì mặc legging, quần jean hoặc bất kỳ chất liệu vải nào cứng và xù xì gây kích ứng da, bạn nên chọn mặc quần áo rộng cho da thở đồng thời mồ hôi và hơi ẩm cũng bốc hơi dễ dàng hơn.

Giữ vệ sinh cá nhân là bắt buộc đối với điều trị viêm nang lông. Một trong những cách tốt nhất là thay ga trải giường thường xuyên để loại bỏ mồ hôi, bụi bẩn và các ký sinh trùng trong đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here