Bệnh viêm loét dạ dày có lây không?

0
1117

Thưa bác sĩ, em muốn hỏi bệnh viêm loét dạ dày có bị lây không? Bố em năm nay 54 tuổi, bị viêm loét dạ dày và vẫn đang trong quá trình điều trị. Mọi người nói bệnh viêm loét dạ dày có thể bị lây, nhất là đối với người thân trong gia đình do ăn uống chung. Em lo lắng không biết bệnh này có lây không và gia đình em có cần thực hiện biện pháp gì không nếu bệnh có lây? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn! (Hoàng Linh – Hoàng Mai – Hà Nội).

Chào bạn Hoàng Linh!

Bệnh viêm loét dạ dày là bệnh lý rất phổ biến hiện nay, và do nhiều nguyên nhân khác nhau, và cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để xác định bệnh có lây hay không.

benh-viem-loet-da-day-co-lay-khong.jpg2
Viêm loét dạ dày là bệnh lý phổ biến gặp trong cuộc sống hiện đại

Với trường hợp của bố bạn bị viêm loét dạ dày cần kiểm tra nguyên nhân bị bệnh. Nếu viêm loét dạ dày gây ra do nhiễm vi khuẩn HP thì việc lây nhiễm cho những người xung quanh là hoàn toàn có thể xả ra. Các con đường lây bệnh như sau:

– Vi khuẩn Hp lây qua đường miệng: vi khuẩn Hp có thể theo dịch tiết dạ dày qua đường nước bọt để lây sang người lành bệnh. Trường hợp này xảy ra nhiều nhất đối với các thành viên trong gia đình do ăn uống chung, dùng chung các đồ dùng chén bát đũa muỗng, mẹ nhai mớm cơm cho con ăn. Các hoạt động khác như hôn trực tiếp cũng có thể gây nhiễm khuẩn Hp từ người bệnh bị viêm loét dạ dày.

benh-viem-loet-da-day-co-lay-khong
Nội soi giúp chẩn đoán bệnh lý dạ dày

– Vi khuẩn Hp lây qua đường phân – miệng: vi khuẩn theo phân lây sang người khác do không vệ sinh tay sạch sau khi đi tiêu và trước khi ăn hay qua trung gian côn trùng như ruồi, gián… khi thức ăn không đậy kỹ.

Với những thông tin trên, trước tiên cần xác định xem bố của bạn có phải bị viêm loét dạ dày do nhiễm khuẩn Hp hay không. Nếu đúng là vậy thì bạn và gia đình cần thực hiện các biện pháp phòng tránh. Cần thiết nên giữ vệ sinh sạch sẽ, nhất là trong chế biến món ăn, vệ sinh cá nhân. Có thể sắp xếp chế độ ăn uống thích hợp cho gia đình và bố để phòng lây nhiễm nếu có.

(Bs.Phạm Thái Sơn, bv Thu Cúc)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here