Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có thể gây tàn phế

0
640

Viêm đa khớp dạng thấp không chỉ gây cảm giác đau nhức khớp, bệnh còn có thể gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác như tim mạch, thiếu máu, mệt mỏi cho toàn thân. Nguy hiểm bệnh viêm đa khớp dạng thấp nếu như không được điều trị phù hợp, khớp sẽ bị biến dạng, cứng khớp, mất khả năng vận động và có thể dẫn đến tàn phế.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là chứng bệnh tự miễn, có thể hủy hoại nhiều khớp một cách đối xứng khiến người bệnh gặp khó khăn khi vận động, đồng thời bệnh cũng gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác như  tim mạch, gây thiếu máu, mệt mỏi toàn thân cho bệnh nhân.

benh-viem-da-khop-dang-thap-co-the-gay-tan-phe
Viêm đa khớp dạng thấp khiến người bệnh đau mỏi, khó vận động

Bệnh viêm đa khớp thường gặp ở nữ giới, tỉ lệ nữ giới mắc bệnh nhiều gấp ba lần nam giới và chiếm tỉ lệ khoảng 0,05% toàn dân số.

Xem thêm: Viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp chủ yếu là do viêm màng bao khớp dẫn tới tình trạng hư hại, biến dạng khớp, bệnh viêm da khớp dạng thấp nếu không được điều trị sớm sẽ gây đau mỏi, vận động khó khăn, đau đớn. Bệnh viêm khớp dạng thấp thường xảy ra trên khớp ngón tay, cổ tay, khuỷu, vai, cổ chân, gối, khớp háng một cách đối xứng.

Một cuộc nghiên cứu về nguyên nhân gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp đã đưa ra,  bệnh nhân bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp thì có tới 30% người bệnh mắc các bệnh lý tim mạch, trong số đó 50% có thể bị chết vì các bệnh lý tim mạch.

benh-viem-da-khop-dang-thap-co-the-gay-tan-phe
Viêm đa khớp dạng thấp cần theo dõi và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp có thể liên quan đến bệnh loãng xương toàn thân, thiếu máu, mệt mỏi. Ở Việt Nam,rất nhiều bệnh nhân bị biến chứng do dùng corticoide khiến bệnh nặng hơn, thậm chí gây rối loạn tâm thần trầm cảm do bệnh tật.

Điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp cần có phối hợp các phương pháp, bao gồm điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, tăng cường tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên mới giúp đẩy lui cơn bệnh, ngăn ngừa sự tàn phế, ngăn ngừa các biểu hiện ngoài khớp giúp bệnh nhân sống tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here