Bệnh thoái hoá khớp: Nguyên nhân và triệu chứng

0
278

Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp chủ yếu là do tình trạng già đi của khớp, làm các lớp sụn đệm ở đầu xương bị thoái hóa, bề mặt sụn xương trở nên thô giáp, nếu sụn bị thoái hóa hoàn toàn hai đầu xương có thể cọ vào nhau làm xương tổn thương và gây cảm giác đau cho người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là hậu quả của nhiều yếu tố, bao gồm thừa cân, lão hóa, sang chấn hoặc stress ở khớp, di truyền và yếu cơ. là hiện tượng khớp bị tổn hại (oxihóa, biến dạng, vôi hóa…) có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng có 2 loại nguyên nhân chính:

nguyen-nhan-gay-benh-thoai-hoa-khop
Thoái hoá khớp có nguy cơ cao ở người tuổi

Nguyên nhân gây thoái hoá khớp được chịa 2 nhóm:

Nguyên nhân nguyên phát :

Đây là nguyên nhân hay gặp ở những người tuổi cao. Tuổi càng cao lão hóa các cơ quan càng mạnh, trong đó có khớp xương. Có nhiều yếu tố thuận lợi gặp ở người cao tuổi bị thoái hóa khớp xương như: tình trạng béo phì, di truyền, có chấn thương nhẹ nhưng thường hay xảy ra ở khớp.

Nguyên nhân thứ phát :

Là nguyên nhân xảy ra sau viêm khớp dạng thấp, viêm khớp do nhiễm trùng (do vi khuẩn lao, vi khuẩn mycoplasma, vi khuẩn lậu…). Một số trường hợp do trong tiền sử có chấn thương mạnh tại khớp như: bị ngã, tai nạn lao động, tai nạn trong chơi thể thao (bóng đá, bóng chuyền…). Ngoài ra, người ta cũng nhắc đến nguyên nhân tự miễn cũng có vai trò nào đó trong thoái hoá khớp ở người cao tuổi.

Người ta cho rằng, người trên 40 tuổi hay gặp thoái hóa khớp có lẽ ở chừng mực nào đó có liên quan đến yếu tố tự miễn, cũng giống như trong viêm đa khớp dạng thấp, người ta thấy có các tự kháng thể thuộc loại globulin to kiểu IgM có tính đặc hiệu cao.

nguyen-nhan-gay-benh-thoai-hoa-khop-jpg2
Hình ảnh mô phỏng về quá trình thoái hoá khớp

Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp:

Đau khi vận động: Đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh thoái hóa khớp, mới đầu chỉ đau khi khớp hoạt động, nghỉ sẽ hết đau; sau đó có thể đau âm ỉ, liên tục cả khi nghỉ, đau trội hơn khi vận động.

Ngón tay: Tỷ lệ thoái hóa khớp ngón tay ở phụ nữ cao hơn đàn ông (đặc biệt là phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh). Các cục bướu nhỏ, cứng xuất hiện tại điểm cuối của các đốt ngón tay, khiến ngón tay bị to và biến dạng, kèm cơn đau, khó vận động các ngón tay.

Thoái hóa khớp gối: Gây đau nhiều khi đi lại, đứng lên ngồi xuống, nhất là lúc lên xuống thang gác hoặc đang ngồi xổm đứng lên, có thể đau quá bị khuỵu xuống đột ngột.

nguyen-nhan-gay-benh-thoai-hoa-khop-jpg3
Thoái hoá khớp có thể xuất hiện ở vị trí cổ

Thoái hóa cột sống thắt lưng: từ đốt sống thắt lưng trở xuống, gây đau âm ỉ ở vùng thắt lưng và thường đau trội lên về chiều sau một ngày làm việc phải đứng nhiều hay lao động nặng, lúc nằm nghỉ đau sẽ giảm.

Thoái hóa khớp háng: đau ở vùng bẹn, vùng trước trong đùi, có thể đau cả vùng mông lan xuống mặt sau đùi và dọc theo đường đi của thần kinh tọa.

Cột sống cổ : đau mỏi ở phía sau gáy, lan đến cánh tay ở bên có dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Gót chân: gây cảm giác bị thốn ở gót chân vào buổi sáng, lúc bước chân xuống giường và đi vài bước đầu tiên. Sau khi đi được vài chục mét, cảm giác đau giảm nhiều, bệnh nhân đi đứng bình thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here