Bệnh thoái hoá khớp gối là gì?

0
554

Bệnh thoái hoá khớp gối là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học gây nên trạng thái mất cân bằng giữa tổng hợp và huỷ hoaị của sụn cũng như xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này có thể do nhiều yếu tố: di truyền, phát triển, chuyển hoá và chấn thương.

Bệnh thoái hoá khớp gối có biểu hiện cuối cùng là các thay đổi hình thái, sinh hoá, phân tử, cơ sinh học của tế bào và chất cơ bản của sụn. Điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến nhuyễn hoá, nứt loét và mất sụn khớp, xơ hoá xương dưới sụn, tạo gai xương và hốc xương dưới sụn.

benh-thoai-hoa-khop-goi-la-gi
Thoái hoá khớp gối gây đau nhức khó chịu

Nguyên nhân gây bệnh thoái hoá khớp gối là gì?

Đối với thoái hoá khớp gối nguyên phát, nguyên nhân chính là do tuổi tác, bệnh thường gặp ở những người sau 60 tuổi, có thể ở 1 hoặc nhiều khớp. Ngoài ra, một số yếu tố di truyền như nội tiết và chuyển hoá (mãn kinh, đái tháo đường…) có thể làm gia tăng tình trạng thoái hoá khớp gối.

Đối với chứng thoái hoá khớp gối thứ phát, nguyên nhân có thể do sau các chấn thương khiến trục khớp thay đổi (gãy xương khớp, can lệch…); Những bất thường trục khớp gối bẩm sinh: khớp gối quay ra ngoài hoặc khớp gối quay vào trong; Khớp gối quá duỗi (genu recurvatum…) hoặc sau các tổn thương viêm khác tại khớp gối ,…

Các phương pháp chẩn đoán bệnh thoái hoá khớp gối

benh-thoai-hoa-khop-goi-la-gi-2
Chụp X quang có giá trị trong chẩn đoán thoái hoá khớp gối

Chụp X quang qui ước có thể phát hiện những bất thường ở khớp gối.

Siêu âm khớp: có giá trị đánh giá tình trạng hẹp khe khớp, gai xương, tràn dịch khớp, đo độ dày sụn khớp, màng hoạt dịch khớp, phát hiện các mảnh sụn thoái hóa bong vào trong ổ khớp.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp quan sát được hình ảnh khớp một cách đầy đủ trong không gian 3 chiều, phát hiện các tổn thương sụn khớp, dây chằng, màng hoạt dịch.

Nội soi khớp: phương pháp nội soi khớp quan sát trực tiếp được các tổn thương thoái hoá của sụn khớp ở các mức độ khác nhau

Các xét nghiệm khác:

+ Xét nghiệm máu và sinh hoá: Tốc độ lắng máu bình thường.

+ Dịch khớp: Đếm tế bào dịch khớp <1000 tế bào/ 1mm3.

Điều trị bệnh thoái hoá khớp gối

Nguyên tắc trong điều trị bệnh thoái hoá khớp gối là giảm đau trong các đợt tiến triển. Phục hồi chức năng vận động của khớp, hạn chế và ngăn ngừa biến dạng khớp.

benh-thoai-hoa-khop-goi-la-gi3
Điều trị thoái hoá khớp gối cần phải kiên trì lâu dài

Điều trị nội khoa

Chỉ định dùng thuốc giảm đau khi có đau khớp: Paracetamol

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), Etoricoxia, Celecoxib, Meloxicam 7.

Nhóm thuốc bôi ngoài da: Voltaren Emugel.. có tác dụng giảm đau ít tác dụng phụ.

Các chế phẩm chậm: Methylprednisolon, Betamethasone dipropionate

Thuốc điều trị triệu chứng tác dụng chậm (DMARDs)

 

Điều trị ngoại khoa

– Điều trị dưới nội soi khớp

+ Cắt lọc, bào, rửa khớp.

+ Khoan kích thích tạo xương (microfrature)

+ Cấy ghép tế bào sụn.

– Phẫu thuật thay khớp nhân tạo

Được chỉ định ở các thể nặng tiến triển, có giảm nhiều chức năng vận động. Thường được áp dụng ở những bệnh nhân trên 60 tuổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here