Bệnh suy giáp nên ăn gì?

0
624

Suy tuyến giáp là bệnh lý thường xảy ra ở độ tuổi ngoài 30. Bệnh suy giáp nên ăn gì là vấn đề được hầu hết người bệnh quan tâm. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn mà người bệnh suy giáp cần quan tâm.

Đậu nành

Hormone estrogen có thể cản trở khả năng sử dụng hormone tuyến giáp. Đậu nành chứa đầy phytoestrogen có nguồn gốc thực vật và một số nhà nghiên cứu cho rằng, quá nhiều đậu nành có thể làm gia tăng nguy cơ mắc suy giáp. Những người bị bệnh suy giáp nên ăn một lượng vừa phải đậu nành. Tuy nhiên, do đậu nành chưa được chính thức công nhận là có liên quan đến bệnh suy giáp nên chưa có hướng dẫn cụ thể nào về chế độ ăn dạng này.

Gluten

Những người bị suy giáp nên cân nhắc ăn một lượng tối thiểu gluten – loại protein tìm thấy trong các thực phẩm chế biến sẵn từ lúa mỳ, lúa mạch, lúa mạch đen và các loại hạt khác. Gluten có thể gây kích thích ruột non và có thể cản trở sự hấp thu các loại thuốc thay thế hormone tuyến giáp của cơ thể.

Đồ ăn nhiều đường

Bệnh suy giáp có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Điều này có nghĩa là bạn rất dễ bị tăng cân nếu không kiểm soát tốt chế độ ăn. Bạn nên tránh ăn các loại thức ăn có nhiều đường bởi chúng chứa rất nhiều calo rỗng (calo không chứa chất dinh dưỡng). Tốt nhất bạn nên giảm lượng đường ăn vào và cố gắng để loại bỏ hoàn toàn đường ra khỏi bữa ăn.

Cà phê 

Caffein được cho là làm ngăn chặn hấp thu hormone thay thế hormone tuyến giáp. Những người đang sử dụng các thuốc điều trị suy giáp và có thói quen uống cà phê buổi sáng sẽ không kiểm soát được lượng hormone tuyến giáp. Bởi vậy, bạn chỉ nên uống thuốc với nước lọc. Sau đó, đợi ít nhất 30 phút sau khi uống thuốc mới nên uống cà phê.

Rượu

Uống rượu có thể phá hủy cả lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể và cả khả năng sản xuất ra hormone của tuyến giáp. Rượu được cho là có ảnh hưởng độc hại lên tuyến giáp và ngăn chặn khả năng sử dụng hormone tuyến giáp của cơ thể. Lý tưởng nhất, những người bị suy giáp nên bỏ hẳn rượu hoặc chỉ nên uống với một lượng vừa phải và hết sức thận trọng.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề ” người bệnh suy giáp nên ăn gì” do Sống khỏe 247 chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here