Bệnh đầy hơi ở trẻ nhỏ

0
629

Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên rất dễ gặp các vấn đề như khó tiêu, nôn trớ, và bệnh đầy hơi. Bệnh đầy hơi ở trẻ nhỏ khiến các mẹ hoang mang

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về bệnh đầy hơi ở trẻ nhỏ và cách khắc phục

Nguyên nhân gây bệnh đầy hơi ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ thường hay khóc sẽ dễ bị đầy hơi, bởi khi khóc bé sẽ nuốt nhiều không khí và tạo thành nhiều hơi trong bụng. Trẻ khi bị đầy hơi thường cảm thấy khó chịu, quấy khóc hơn bình thường, trẻ không muốn ăn và không muốn ăn, bú sữa. Nếu tình trạng đầy hơi kéo dài, sẽ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Vì vậy, khi trẻ bị đầy hơi thường xuyên, cha mẹ cần theo dõi những dấu hiệu ở trẻ để xác định nguyên nhân gây đầy hơi và có giải pháp khắc phục.

benh-day-hoi-o-tre-nho
Đầy hơi ở trẻ nếu kéo dài khiến trẻ lười ăn, suy dinh dưỡng

Ngoài ra, bệnh đầy hơi ở trẻ nhỏ có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh về đường tiêu hóa như chứng trào ngược dạ dày – thực quản, chứng tiêu chảy khiến trẻ bị mất chất điện giải nhiều qua phân (điển hình là kali) gây đầy hơi trướng bụng, dẫn đến chèn ép cơ hoành, trẻ ói nhiều, không loại trừ trường hợp trẻ bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột (giun sán), hội chứng đại tràng kích thích, bệnh giảm nhu động ruột làm hơi chứa lâu trong ruột gây trướng,…

Tuy nhiên, phần lớn bệnh đầy hơi ở trẻ nhỏ chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp. Như do mẹ cho trẻ ăn dặm sớm, ăn cơm sớm (trước 1 tuổi khi chưa mọc đủ răng hàm), cha mẹ cho trẻ ăn thức ăn chưa đủ men tiêu hóa, …

Đối với trẻ nhỏ, ép ăn hoặc cho trẻ ăn quá nhiều trong một bữa sẽ gây cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa. Ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có thể tích dạ dày và chiều dài ruột tương ứng. Ở trẻ nhỏ, dạ dày cũng nhỏ, vì vậy ăn mỗi lần được rất ít, ăn thành nhiều bữa mới nạp đủ nhu cầu năng lượng cũng như chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Vệ sinh thực phẩm không đảm bảo là một trong những nguyên nhân gây bệnh đầy hơi ở trẻ nhỏ, rất nhiều trẻ bị đầy bụng do ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn, ôi thiu. Khi ăn phải những thức ăn này, gây tình trạng đầy hơi trướng bụng, nôn ói, tiêu chảy.

Xử lý bệnh đầu hơi ở trẻ nhỏ

benh-day-hoi-o-tre-nho.jpg2
Các mẹ có thể massage vùng bụng cho trẻ

 

Trẻ bị bệnh đầy hơi, cha mẹ cần đảm bảo theo dõi các hoạt động và tâm trạng của bé. Nếu thấy bé bứt rứt, khó chịu, quấy khóc, khó ngủ, người nhà không thể trấn an bé, trẻ có các triệu chứng đi kèm như sốt, máu lẫn trong phân cần đưa bé đi khám bác sĩ nhi khoa.

Khi trẻ bị đầy hơi, đối với trẻ đang bú mẹ, cần chú ý tư thế cho trẻ bú, giữ cho đầu bé ở cao hơn so với dạ dày.

Massage bụng cho trẻ, đây là một trong những phương pháp tốt cho trẻ, các mẹ cần nhẹ nhàng dùng các ngón tay xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của bé. Tránh massage lúc trẻ mới ăn xong.

Chườm nóng bụng cho trẻ, tận dụng hơi nóng và sức nặng của gói chườm để giảm được chứng đầy hơi cho bé.

Cách làm: các mẹ có thể thấu chiếc khăn ấm đặt lên vùng bụng của bé cho đến khi hết ấm, sẽ giúp bé đẩy hơi thừa ra ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here