5 tác nhân gây suy yếu tinh trùng có thể bạn không biết

0
986

Để thụ thai thành công cần đảm bảo không chỉ chất lượng trứng ở người phụ nữ, mà còn cần đến chất lượng tinh trùng ở đàn ông. Dưới đây là những tác nhân không ngờ gây suy yếu tinh trùng bạn nên biết

Theo các chuyên gia, nhiều người không biết rằng có những tác nhân tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể ‘giết chết’ tinh trùng gây nên tình trạng vô sinh.

Uống quá nhiều bia rượu

5-tac-nhan-gay-suy-yeu-tinh-trung-co-the-ban-khong-biet
Bia rượu là loãng và hạn chế khả năng di chuyển của tinh trùng

Anh Tuấn Linh (27 tuổi, Hà Nội), đang làm việc trong ngành xây dựng. Do tính chất công việc buộc ảnh phải tiếp khách và uống rượu bia nhiều hơn là ăn cơm ở nhà. Chế độ ăn uống hàng ngày của anh cũng chủ yếu là thức ăn nhanh. Để chuẩn bị cho việc kết hôn, anh và bạn gái đi khám sức khỏe tổng quát và phát hiện mình khó có con di thói quen uống rượu và ăn uống của anh.

Các chuyên gia y tế cho biết, uống nhiều bia rượu có thể làm giảm mức testosterone và làm giảm số lượng tinh trùng.

Hút thuốc lá

Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc gồm có: nicotin, các chất thơm thuộc nhóm benzen, CO2… những chất này làm giảm số lượng và khả năng di động của tinh trùng. Ngoài ra, thuốc lá có thể gây tổn hại cho DNA, tăng tinh trùng bị đột biến, giảm nồng độ hoóc-môn testosteron, giảm cơ hội thụ thai.

Dùng điện thoại di động

5-tac-nhan-gay-suy-yeu-tinh-trung-co-the-ban-khong-biet.png3
Thói quen bỏ điện thoại di động vào túi quần gây suy yếu tinh trùng

Nhiệt và bức xạ tỏa ra từ điện thoại di động làm giảm khả năng vận động của tinh trùng khoảng và làm giảm khả năng sinh sản của người đàn ông. Ngoài ra, thói quen cho điện thoại di động vào túi quần hay đeo ở thắt lưng thường xuyên cũng sẽ bị giảm chất lượng tinh trùng.

Mặc quần quá chật

Mặc quần quá chật cũng có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, chúng làm tăng nhiệt độ ở vùng kín đồng thời với việc gia tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới.

Đặt laptop lên người

5-tac-nhan-gay-suy-yeu-tinh-trung-co-the-ban-khong-biet.png2
Không nên đặt laptop trên người bởi bức nhiệt ở laptop là nguyên nhân gây yếu tinh trùng

Đặt laptop lên người cho hàng tiếng đồng hồ điều này rất nguy hiểm, bởi độ nóng của laptop làm tăng nhiệt độ tinh hoàn. Tinh hoàn quá nóng, sẽ sản sinh ít tinh trùng hơn.

Xem thêm: Tính ngày rụng trứng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here