5 dưỡng chất ngăn ngừa lão hóa cho não bộ

0
906

Duy trì chế độ ăn uống với nhiều thực phẩm chứa các dưỡng chất này sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa não.

Yếu tố di truyền và tập luyện đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe và nguy cơ sa sút trí tuệ, tuy nhiên chế độ ăn uống hang ngày cũng đóng vai trò quan trọng

Hiện tại, chưa có thuốc đặc trị có thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn hoàn toàn chứng sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer, tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng, chế độ ăn uống tăng cường 5 dưỡng chất dưới đây sẽ giúp ngắn ngừa lão hóa cho não bộ.

5-duong-chat-ngan-ngua-lao-hoa-cho-nao-bo
Ăn cá giúp ngắn ngừa lão hóa cho não bộ

Axit béo omega-3

Nhóm loại cá giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ không chỉ tốt cho sức khỏe tim mà còn tăng cường sức khỏe não.

Một nghiên cứu năm 2014, những con chuột được bổ sung axit béo không no chuỗi đa omega-3 có cải thiện chức năng nhận thức khi chúng về già, cho thấy khả năng nhận thức đối tượng, ghi nhớ không gian và có phản ứng tốt hơn.

Các loại hạt có vỏ cứng

Các loại hạt có vỏ cứng chứa axit béo omega-3 như cá, vì vậy bổ sung hạt có vỏ cứng cùng với cá mỗi ngày sẽ cung cấp thêm cho bạn loại axit béo này.

Đặc biệt, hạt óc chó có tác dụng chống lại suy giảm trí nhớ. Trong một phân tích quy mô lớn gần đây, chế độ ăn bổ sung hạt óc chó vốn chứa nhiều axit béo omega-3, vitamin  E, folat, chất chống oxy hóa và melatonin giúp cải thiện khả năng của người trưởng thành trong một loạt 6 bài kiểm tra về nhận thức.

5-duong-chat-ngan-ngua-lao-hoa-cho-nao-bo.jpg2
Các loại vỏ cứng giúp đẩy lùi quá trình lão hóa của não bộ

Magiê

Các nhà khoa học cho rằng sự thiếu hụt magiê có liên quan tới suy giảm nhận thức, lão hóa não và cuối cùng là sa sút trí tuệ. Vì vậy, bổ sung magiê qua các chế phẩm bổ sung magiê bằng cách ăn những loại thực phẩm chứa magiê như củ cải, rau bina, hạt bí ngô, sữa chua, hạnh nhân, đậu đen, quả bơ, quả sung, sô-cô-la đen, chuối có thể giúp chống lại ảnh hưởng của lão hóa não.

Quả việt quất

Việt quất giúp tăng cường trí nhớ. Theo một nghiên cứu năm 2010, trong quả việt

có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Chúng cũng chứa anthocyanin, các hoạt chất làm gia tăng tín hiệu thần kinh trong khu vực trí nhớ của não.

5-duong-chat-ngan-ngua-lao-hoa-cho-nao-bo.jpg3
Quả việt quất tốt cho trí não và hệ tim mạch

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người tham gia được uống nước ép việt quất hàng ngày có cải thiện trong cả việc học tập và khả năng nhớ lại danh sách .

Các loại rau họ cải

Ăn nhiều hoa quả, rau và ngũ cốc nguyên cám có thể giúp ngăn chặn suy giảm nhận thức cũng như các bệnh mạn tính khác như đau tim và tiểu đường týp 2. Các loại rau lá xanh, đặc biệt là các loại rau họ cải (như súp lơ xanh và rau bina) làm giảm đáng kể tốc độ suy giảm nhận thức.

Trong các nghiên cứu, chế độ ăn Địa Trung Hải (gồm rau, đậu, trái cây, ngũ cốc, cá, dầu oliu, lượng  rượu vừa phải cũng như ănít chất béo no, sữa, thịt và gia cầm) tỏ ra là có lợi cho sức khỏe nhận thức so với chế độ ăn phương Tây nhiều chất béo, tinh bột và thịt.

Ngoài ra, trà xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó giúp bảo vệ sức khỏe não, chiết xuất trà xanh thúc đẩy quá trình tư duy và hoạt động ghi nhớ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here