3 yếu tố làm tăng nguy cơ suy tim

0
497

Suy tim đang ngày càng phổ biến, làm giảm chất lượng cuộc sống và gia tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bạn sẽ có nguy cơ cao với suy tim nếu có bệnh đái tháo đường, béo phì và tăng huyết áp ở độ tuổi trung niên.

Suy tim xảy ra khi cơ tim không thể bơm đủ lượng máu giàu oxy tới các cơ quan trong cơ thể

3-yeu-to-lam-tang-nguy-co-suy-tim
Người bệnh đái tháo đường là một trong những yếu tố nguy cơ suy tim

Các nhà khoa học vừa phát hiện béo phì, đái tháo đường và tăng huyết áp là 3 yếu tố tàm tăng nguy cơ suy tim. Sự thay đổi khiến máu huyết lưu thông kém đi, từ đó có thể dẫn đến suy tim và làm giảm tuổi thọ.

Một nghiên cứu mới, TS. John Wilkins – tác giả chính, Đại học Y Northwestern Feinberg (Chicago, Hoa Kỳ) đã phân tích dữ liệu của hàng chục ngàn người Hoa Kỳ. Trong số này, có 53% tình nguyện viên không có bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp và béo phì ở tuổi 45. Ít hơn 1% đã có cả 3 yếu tố nguy cơ trong cùng độ tuổi.

3-yeu-to-lam-tang-nguy-co-suy-tim-jpg2
Thừa cân béo phì làm tăng nguy cơ suy tim

Ở độ tuổi 55, khoảng 44% người tham gia không có cả 3 yếu tố nguy cơ, tỷ lệ những người có cả 3 yếu tố nguy cơ chiếm 2,6%. Các nhà khoa học đã xác định được 1.677 trường hợp suy tim sau 45 tuổi và 2.976 trường hợp suy tim sau tuổi 55.

Về nguy cơ suy tim, những người không có cả 3 yếu tố bao gồm tăng huyết áp, béo phì và đái tháo đường ở độ tuổi 45 hoặc 55 ít có khả năng bị suy tim so với những người có cả 3 yếu tố nguy cơ trong cùng độ tuổi.

Cụ thể, nghiên cứu đã chỉ ra so với những người có cả 3 yếu tố nguy cơ, những người không có các vấn đề sức khỏe kể trên trong độ tuổi 45 đã giảm 73% nguy cơ suy tim. Những người trong độ tuổi 55 không mắc cả 3 yếu tố trên, nguy cơ suy tim thậm chí còn thấp hơn, giảm 83%.

3-yeu-to-lam-tang-nguy-co-suy-tim-jpg3
Người cao huyết áp có nguy cơ cao với bệnh suy tim

Về tuổi thọ trung bình, những người đàn ông ở tuổi 45 không có cả 3 yếu tố nguy cơ có tuổi thọ trung bình cao hơn 10,6 năm so với những người đàn ông có cả 3 yếu tố nguy cơ trên. Mặt khác ở nhóm phụ nữ, những người trong độ tuổi 45 không có cả 3 yếu tố nguy cơ có tuổi thọ trung bình cao hơn 14,9 năm.

Trong 3 yếu tố làm tăng nguy cơ suy tim, thì đái tháo đường được chẩn đoán ở độ tuổi trung niên là yếu tố làm giảm tuổi thọ cao nhất trong 3 yếu tố nguy cơ ở những người tham gia.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, ngăn ngừa sự khởi phát của cả 3 yếu tố nguy cơ thông qua việc kiểm soát cân nặng, theo dõi huyết áp, kiểm tra đường huyết sẽ giúp phòng ngừa suy tim và nâng cao tuổi thọ. Đặc biệt, người trong độ tuổi trung niên cần tuân thủ chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống và tập luyện thể dục thường xuyên để ngăn ngừa bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here